ภาควิชาวิศวกรรมโยธาและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยมหิดล ขอแสดงความยินดีกับนักศึกษาของภาควิชาขั้นปีที่ 3 ที่ได้เข้าร่วมโครงการแข่งขันประมาณราคาด้วยการจำลองสารสนเทศ (Building information Modeling : BIM) จัดโดยสมาคมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ร่วมกับมหาวิทยาลัยศรีปทุม โดยจัดขึ้นเมื่อวันอังคารที่ 31 ตุลาคม 2566 ณ อาคาร 40 ปี มหาวิทยาลัยศรีปทุม และ วันพุธที่ 1 พฤศจิกายน 2566 ในงานวิศวกรรมแห่งชาติ 2566 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
โดยทีมนักศึกษาชั้นปีที่ 3 ประกอบด้วย
นายคริสโตเฟอร์ อูบาน
นายธนากร สถิตย์สาคร
นายรัฐชัย ตั้งตรีวีระกุล
นายมองเตวิน
นายสิรวิชญ์ วนิชธัญญาทรัพย์
นายสีไม้ บุญเยาวลักษณ์
โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร. วรรณสิริ พันธ์อุไร เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาโครงการ

ภาควิชาวิศวกรรมโยธาและสิ่งแวดล้อม ได้ส่งนักศึกษาปริญญาโทเข้าร่วมนำเสนอผลงานสิ่งประดิษฐ์ และ ร่วมจัดผลงาน ในงานกิจกรรมรำลึก 1 ทศวรรษ แผ่นดินไหวแม่ลาว โดยภาควิชาได้นำเสนอผลงานการติดตั้งระบบตรวจสอบอาคารจากแรงแผ่นดินไหว  โดยจัดวันที่ 5-7 พฤษภาคมที่จะถึงนี้ วันที่ 5 พฤษภาคม 2567 จัดขึ้นที่ ณ บ้านสิงหไคล มูลนิธิมดชนะภัย จังหวัดเชียงราย วันที่ 6 พฤษภาคม 2567

พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ ระหว่าง คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กับ School of Architecture and Civil Engineering (SACE), Chengdu University (CDU) สาธารณรัฐประชาชนจีน

เพื่อร่วมมือด้านการจัดทำหลักสูตรร่วมระหว่างสองมหาวิทยาลัย ได้แก่ 1. หลักสูตรวิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาวิศวกรรมโยธา (หลักสูตรนานาชาติ) 2. หลักสูตรวิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรน้ำ (หลักสูตรนานาชาติ) และ 3. หลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรน้ำ (หลักสูตรนานาชาติ) และแลกเปลี่ยนงานวิจัย ตลอดจนการแลกเปลี่ยนนักศึกษาและบุคลากร โดยนักศึกษาจีนจาก Chengdu University จะสามารถเข้าเรียนหลักสูตรทั้งสามหลักสูตรภายใต้ภาควิชาวิศวกรรมโยธาและสิ่งแวดล้อม คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ในลักษณะ 3

ภาควิชาวิศวกรรมโยธาและสิ่งแวดล้อม คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ขอแสดงความยินดีกับ นางสาวปวีณา สุขใสยา และนางสาวพรธิดา สุวรรณไชยรบ นักศึกษาของภาควิชาขั้นปีที่ 4 ที่ได้รับรางวัลการนำเสนอโครงงานวิศวกรรมชลประทาน อันดับ 3 (เงินรางวัล 2,000 บาท พร้อมประกาศนียบัตร) และรางวัลโครงงานวิศวกรรมชลประทาน “ระดับดี” (เงินรางวัล 2,000 บาท พร้อมประกาศนียบัตร) ในหัวข้อเรื่อง: การศึกษาดัชนีการเปลี่ยนแปลงสภาวะภูมิอากาศและตัวแปรทางอุทกวิทยาในปีที่เกิดปรากฎการณ์แอลนีโญนิวทรัล