โครงการ วิศวะ CHEER UP ลด ละ เลิก ดื่มน้ำอัดลม และขนมขบเคี้ยว สู่สุขภาพที่ดีอย่างยั่งยืน
ที่มาและความสำคัญ
(Background and importance)
ปัจจุบันเด็กและเยาวชนมีพฤติกรรมการบริโภคที่เปลี่ยนไป โดยหันมานิยมการบริโภคอาหารสำเร็จรูป อาหารหวาน มัน และเค็ม ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในขนมขบเคี้ยว น้ำอัดลม และเครื่องดื่มประเภทชา กาแฟ และน้ำผลไม้ที่เติมน้ำตาลเพิ่มขึ้น คณะวิศวกรรมศาสตร์ โดยงานวิศวกรรมเพื่อความรับผิดชอบต่อสังคม ร่วมกับ กองทุนสวัสดิการชุมชนตำบลคลองโยง เล็งเห็นความสำคัญในเรื่องนี้เป็นอย่างมาก จึงได้กำหนดจัดโครงการ วิศวะ CHEER UP ลด ละ เลิก ดื่มน้ำอัดลม และขนมขบเคี้ยว สู่สุขภาพที่ดีอย่างยั่งยืน ขึ้น เพื่อร่วมกันป้องกัน และเฝ้าระวังมิให้เด็กและเยาวชน กินขนม และดื่มน้ำที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ประกอบกับเพื่อเป็นการปรับรสนิยมการบริโภคขนม และน้ำอัดลมของเด็กและเยาวชน ลดการบริโภคขนม และน้ำอัดลม โดยมีโรงเรียนนำร่องเป็นต้นแบบ จำนวน 3 โรงเรียน คือ 1) โรงเรียนวัดมะเกลือ 2) โรงเรียนบุญยศรีสวัสดิ์ และ 3) โรงเรียนบ้านคลองสว่างอารมณ์ และเพื่อให้เป็นไปตามยุทธศาสตร์คณะวิศวกรรมศาสตร์ที่ 3 การพัฒนาความร่วมมือภาคอุตสาหกรรมและบริการวิชาการทางวิศวกรรมด้วยความรับผิดชอบต่อสังคม และยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดลที่ 4 Management For Self-Sufficiency and Sustainable Organization
วันที่เริ่มกิจกรรม/โครงการ
27-Sep-19
วันสิ้นสุดกิจกรรม/โครงการ
27-Sep-19
สถานที่จัดกิจกรรม/โครงการ
(Activity / project location)
โรงเรียนบ้านคลองสว่างอารมณ์ อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง/ผู้มีส่วนได้เสีย
(Related Stakeholders)
กองทุนสวัสดิการชุมชนตำบลคลองโยง จังหวัดนครปฐม
วัตถุประสงค์
(Objective)
1. เพื่อส่งเสริมการลดพฤติกรรมการกินขนมขบเคี้ยว และดื่มน้ำอัดลม ของเด็กและเยาวชน 2. เพื่อให้บุคลากร นักศึกษา เด็ก และเยาวชน มีส่วนร่วมในการ ลด ละ เลิก ดื่มน้ำอัดลม และขนมขบเคี้ยว 3. เพื่อเกิดความร่วมมือเป็นเครือข่ายระหว่างหน่วยงานและชุมชน
รูปแบบการดำเนินกิจกรรม/โครงการ
(Activity / project implementation model)
1. กิจกรรมถ่ายทอดความรู้ การลด ละ เลิก น้ำอัดลม และขนมขบเคี้ยว 2. กิจกรรม การควบคุมการบริโภคน้ำอัดลม และขนมขบเคี้ยว 3. กิจกรรม สร้างค่านิยมในการส่งเสริมสุขภาพสำหรับเด็ก
ประเทศเป้าหมาย/ผู้ร่วมกิจกรรม
(Target / Activity country)
ไทย/Thai
กลุ่มเป้าหมาย/กลุ่มผู้ร่วมกิจกรรม
(Target / Activity group)
ประชาชนทั่วไป
จำนวนคนตามกลุ่มเป้าหมาย
(Number of people according to target group)
จำนวน 65 คน
ผลลัพธ์ที่นำไปใช้ประโยชน์ต่อ
(Results that are useful to)
แนวปฏิบัติที่ดี
ลิงค์เอกสารแนบ/รายงานข้อมูลเพิ่มเติม/อ้างอิงผลลัพธ์หรือการดำเนินการ
(Web link for Attachment / report additional information / reference results)
เฟสบุ๊ค วิศวะมหิดลเพื่อสังคม
เอกสารอ้างอิง
(Reference document)
SDG goal ที่เกี่ยวข้อง 5 อันดับ
(5 Related SDGs Goal)
Goal 10.ลดความเหลื่อมล้ำ (REDUCED INEQUALITIES)
Goal 12.แผนการบริโภคและการผลิตที่ยั่งยืน (RESPONSIBLE CONSUMPTION AND PRODUCTION)
Goal 13.การรับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (CLIMATE ACTION)
Goal 15.การใช้ประโยชน์จากระบบนิเวศทางบก (LIFE ON LAND)